Tìm hiểu về nấm men trong ngành thực phẩm

Tìm hiểu về nấm men trong ngành thực phẩm
24/12/2023 12:35 AM 793 Lượt xem

  Nấm men ngoài việc được biết đến với công dụng lên men bia rượu còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Đây chính là một trong những sản phẩm sạch, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

  Nấm men là gì?

  Nấm men chính là một loại vi sinh vật cùng họ với những loại nấm như nấm rơm, nấm bào ngư… Tuy nhiên nấm men lại có dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. 

  Bột chiết xuất nấm men chính là nguyên liệu tự nhiên được sản xuất từ tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae.

  Trong nấm men các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rất giàu những axit amin, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe con người. Trong nấm men cũng có chứa một hàm lượng đạm cao, cung cấp tới 57% lượng protein cho cơ thể chúng ta.

  nấm men

  Nấm men rất giàu những axit amin, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe con người

  Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bột nấm men còn là một gia vị tuyệt vời cho các món ăn. Khi nếm chúng có vị thanh tự nhiên, hậu vị ngọt kéo dài giúp cho món ăn được tròn vị, kích thích cảm giác thèm ăn ở người sử dụng.

  Xem thêm: Men vi sinh

  Những lợi ích mà nấm men mang lại

  Những lợi ích mà nấm men mang lại được tóm tắt cụ thể như sau:

  Thứ nhất nấm men có công dụng tạo vị ngọt đạm tự nhiên cho các món ăn của chúng ta. Vì vị của nấm men có hương vị tương tự như nước hầm từ thịt, cá. Khi cho vào món ăn chúng rất tròn vị.

  Với nấm men thì những người ăn chay hay ăn mặn đều có thể sử dụng được vì nấm men có thành phần không cấu thành từ nguyên liệu động vật nên những người ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng được.

  Sử dụng nấm men bạn không cần phải lo lắng đến ảnh hưởng của những chất hóa học độc hại có trong thực phẩm thì nấm men là nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Nhờ quy trình sản xuất không thêm bất cứ loại phụ gia thực phẩm và hóa chất độc hại nào.

  nấm men

  Nấm men có vị ngọt tự nhiên

  Quy trình sản xuất nấm men tự nhiên

  Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất nấm men tự nhiên đó chính là bước lên men. Đầu tiên bạn cho rỉ mật đường và nấm men vào trong lò. Nên duy trì nhiệt độ 30 độ C để tăng số lượng nấm men. Sau đó tăng nhiệt độ lên 40 – 45 độ C để có thể  phá vỡ vỏ nấm men giải phóng phần nhân. Xoay li tâm để tách bỏ vỏ nấm men giữ lại phần nhân với dưỡng chất không đổi. Nhân của nấm men được sấy phun trong bình nóng. Và cuối cùng ta được bột chiết xuất nấm men còn giữ nguyên được chất dinh dưỡng và độ đạm vốn có tốt cho sức khỏe.

  Hướng dẫn bạn cách làm các món ăn từ nấm men

  Những món ăn bạn có thể làm bằng nấm men đó chính là thịt gà xào nấm, súp rau củ gà xé, canh đậu hũ hẹ với nấm rơm, rau củ ngũ sắc xào hạt điều…

  Tất cả những món ăn này đều sử dụng những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể nấu những món ăn này trong những bữa cơm hàng ngày để cả gia đình có thể thưởng thức.

  Nếu như người tiêu dùng đang có ý định tìm kiếm chiết xuất nấm men gia vị thì Nha Phước Thịnh chính là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm nấm men gia vị. Chiết xuất nấm men có nguồn gốc từ men ăn được, ứng dụng công nghệ hiện đại sinh học các enzyme của nấm men phân cắt protein, peptide, acid nucleic và một loạt các thành phần dinh dưỡng của nấm men thành các đặc tính cho hương vị.

  0