Tìm hiểu về cách lên men thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh BTV

Nếu như bạn có mối quan tâm đến thức ăn trong chăn nuôi thì chắc không còn xa lạ gì với những sản phẩm men vi sinh. Để giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi, năng suất lao động, người chăn nuôi đã và đang tìm rất nhiều những biện pháp giúp  vật nuôi của mình tăng trưởng nhanh, không nhiễm bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về cách lên men thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh BTV.

Những khó khăn trong chăn nuôi lợn ở nông thôn có lời giải

Còn nhớ vào đầu năm 2010 thì nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã chính thức chế tạo thành công Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A  sử dụng trong chăn nuôi trang trại. Khi bà con sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A kết hợp cùng công nghệ lên men làm chín thức ăn cho lợn bằng chế phẩm men vi sinh BTV thì bài toán khó trong chăn nuôi đã được giải. 

lên men thức ăn chăn nuôi

Những khó khăn trong chăn nuôi lợn ở nông thôn có lời giải

Bài toán khó trong chăn nuôi lợn ở nông thôn là làm sao để có thể tận dụng được nguồn thức ăn giá rẻ ở địa phương như phụ phẩm nông nghiệp, ngũ cốc và giảm thiểu sự vất vả khó khăn của bà con trong việc chế biến thức ăn cho vật nuôi. Với sự kết hợp của máy chế biến thức ăn 3A cùng với công nghệ lên men thức ăn bằng men vi sinh BTV thì bà con chăn nuôi đã bớt vất vả hơn do có thể tận dụng được nguồn thức ăn giá rẻ tại địa phương. Lợn lớn nhanh hơn, ít bệnh nên bà con có lãi.

Xem thêm: Men vi sinh

Hướng dẫn cách lên men thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh BTV

Để thực hiện  phương pháp này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu khô như thóc, sắn, ngô, rau, bèo; nguyên liệu tươi như rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn; men vi sinh BTV và nước sạch.

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị là máy băm nghiền đa năng 3a, cân, thùng có nắp đậy, xẻng.

Đầu tiên bạn cần khoảng 60kg nguyên liệu khô đưa vào máy nghiền băm đa năng 3A dùng chế độ nghiền bột khô, nghiền nhỏ thành dạng bột.

lên men thức ăn chăn nuôi

Cách lên men thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh BTV

Sau đó bạn đưa khoảng 40kg các nguyên liệu tươi vào máy băm nghiền đa năng dùng chế độ nghiền nhuyễn để nghiền nát ra.

Bạn tạo nước men bằng cách lấy khoảng 0,5 kg men vi sinh BTV và 4 kg bột đã nghiền cho vào thùng sau đó cho khoảng 100 lít nước sạch. Chú ý nước sử dụng là nước không nhiễm mặn, không chứa chlorine. 

Bạn tiến hành khuấy đều trong 1h. Sau 1 giờ thì lấy lượng bột nghiền còn lại trộn đều cùng với 40 kg nguyên liệu tươi đã nghiền nát. Bạn đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết. Khi nào thấy nước hơi ngập mặt bột tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.

Bạn để hở miệng thùng khoảng 4 – 5 giờ sau mới đậy kín thùng lại. Thùng được bảo quản nơi ấm nếu là mùa đông và nơi thoáng mát nếu là mùa hè.

Về thời gian lên men thì phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. Nếu như nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C trở lên thì để khoảng 24 giờ. Còn nhiệt độ từ 30 độ trở xuống thì để khoảng 24 – 48 giờ. Khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ thì bạn có thể sử dụng cho đàn gia súc.

Đây chính là một phương pháp lên men thức ăn chăn nuôi, đem lại năng suất cao cho người nông dân mà chúng tôi khuyên người nông dân nên áp dụng. Để lựa chọn men vi sinh BTV chất lượng nhất  chúng tôi cung cấp cho các bạn thông tin về một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm men vi sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đó là Nha Phước Thịnh. Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *