Tầm quan trọng của độ PH trong môi trường ao nuôi trồng thủy sản

PH trong ao nuôi tôm chính là một tiêu chí vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm . Cụ thể tầm quan trọng của độ PH trong môi trường ao nuôi được thể hiện như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hiểu như thế nào cho đúng về độ PH trong ao nuôi

Chỉ số PH  trong ao nuôi chính là chỉ tiêu đo độ hoạt động của ion hydro trong nước (H+) hay thể hiện tính axit hay bazơ của nước. Chỉ số này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi trong ao tôm.

tam-quan-trong-cua-do-ph-1

Chỉ số PH  trong ao nuôi chính là chỉ tiêu đo độ hoạt động của ion hydro trong nước 

Tầm quan trọng của độ PH đối với hệ sinh thái ao nuôi và sức khỏe tôm

Ảnh hưởng của độ PH đối với hệ sinh thái

Nếu như môi trường ao nuôi có hệ sinh thái quá cao thường sẽ làm trong nước, khó gây màu và thủy sinh vật đáy phát triển và tạo ra biến động pH trong ngày rất lớn. Nguồn nước này không phù hợp cho nuôi tôm, cần có biện pháp tổng thể để xử lý. Ngoài ra đối với ao bạt pH nước cao còn làm kết tủa các hợp chất khác gây ra cáu cặn, bùn nổi làm sức khỏe tôm bị yếu đi.

Độ PH quá thấp cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tảo và vi sinh vật trong nước. Ngoài ra pH còn thấp do nước bị nhiễm phèn, sụp tảo và trong quá trình phân hủy vật chất hữu cơ trong nước.

tam-quan-trong-cua-do-ph-2

Ảnh hưởng của độ PH đối với hệ sinh thái

Tảo quang hợp và phát triển mạnh gây ra dao động pH điều này cho thấy môi trường bị phú dưỡng và thành phần loài của tảo thay đổi theo chiều hướng không tốt (ví dụ: ao bị tảo lam thường có pH rất cao).

Tầm quan trọng của độ PH đối với sức khỏe của tôm trong ao nuôi

Nếu như độ PH trong nước vượt ngưỡng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi trên tôm như làm tôm chậm lột, suy giảm miễn dịch, stress.

Ngoài ra độ PH vượt ngưỡng còn gây mất cân bằng thẩm thấu, suy giảm khả năng trao đổi khí ở mang, làm chậm hoặc không liên tục quá trình trao đổi chất. Làm biến đổi độc tính của những chất khác trong nước, đặc biệt là các loại khí độc NH3, NO2, H2S,… Thiệt hại kinh tế đáng kể là do tăng trưởng chậm, chu kỳ sản xuất kéo dài, FCR tăng cao, tăng tỷ lệ mắc các bệnh do vi khuẩn

Những nguyên nhân làm tăng hoặc giảm độ PH trong nước

Những nguyên nhân làm tăng hoặc giảm độ PH trong nước liên quan đến CO2 phản ứng với môi trường nước đây là nguyên nhân chính gây nên tăng giảm pH trong nước. Thực vật phù du quang hợp trên nguyên tắc lấy CO2 vào ban ngày và nhả trở lại CO2 vào ban đêm làm pH dao động trong ngày lớn. Vùng đất phèn => pH thấp, dễ biến động là do trong quá trình oxy hóa pyrit thành jarosite tạo ra rất nhiều H+ làm giảm pH của nước. Trong nước giếng ngầm cũng vậy, ngoài ra còn có thêm hàm lượng CO2 và kim loại nặng khác rất cao thường làm pH bị giảm thấp.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ kiềm của ao nuôi, độ kiềm trong nước ao cao sẽ làm giảm tương tác hình thành CO2 từ bicarbonate (HCO3-) giúp cho nước giữ được pH tốt hơn và ngược lại.

Gây màu là việc làm cần phải được làm ngay sau khi vệ sinh đáy ao và diệt tạp trong nước, giai đoạn này thường pH sẽ cao do một phần vôi chưa được hoạt hóa hết, hàm lượng CO2 sinh ra từ sự hô hấp của tảo và vi sinh vật có sẵn chưa đủ để cân đối pH trong nước. Nếu việc gây màu không được thực hiện sớm thường làm cho nước bị trong, thực vật bậc cao chiếm ưu thế làm biến động pH lớn và mất dần độ kiềm cần thiết cho tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *