Rượu tự nấu có thực sự tốt?

Tâm lý chung của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay đó chính là thường ưu tiên rượu quê, rượu tự nấu, đặc biệt là rượu có xuất xứ từ những làng nghề truyền thống vì họ cho rằng chúng sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên dưới góc nhìn của chuyên gia thì quan điểm này chỉ mang tính chất cảm tính, thực tế hoàn toàn không phải như vậy?

Rượu quê đã thực sự an toàn hay chưa?

Để có thể có được một nồi rượu theo đúng nghĩa thì người nấu rượu phải trải qua rất nhiều những công đoạn từ nấu gạo thành cơm, rồi trải ra bạt cho nguội, sau đó nghiền men viên thành bột và rắc lên, cho vào thùng kín ủ khoảng 3 ngày để cơm lên men. … Có rất nhiều công đoạn khác nhau mà bạn cần phải hoàn thành thì mới có được một nồi rượu quê nấu đúng nghĩa.

Trong công đoạn nấu rượu thì chọn men chính là công đoạn quan trọng đầu tiên để cho ra được một sản phẩm rượu quê ngon nhất và uống không hại cho sức khỏe. Men viên được sử dụng để ủ rượu được làm rất kỳ công từ gạo tẻ xay và bột thuốc bắc với liều lượng cụ thể. Loại men này thường cho ra rượu rất ngon, uống không bị đau đầu.

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường hiện nay, mác ‘rượu quê’ có ở khắp mọi nơi từ các quán nhậu cho đến các nhà hàng. Tuy nhiên không thể khẳng định 100% rượu đó là rượu quê được nấu theo quy trình chuẩn và sử dụng men chuẩn được. Phải chăng đó chỉ là sự “ngộ nhận” của khách hàng mà thôi.

rượu tự nấu

Mác ‘rượu quê’ có ở khắp mọi nơi từ các quán nhậu cho đến các nhà hàng

Xem thêm:

Sử dụng rượu tự nấu không thể an toàn tuyệt đối

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, rượu được sản xuất bằng phương pháp thủ công dù ít hay nhiều đều chứa một hay nhiều những sản phẩm hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tất cả những công đoạn nấu rượu từ lựa chọn nguyên liệu, quá trình làm mốc lên men… nếu như không làm tốt một khâu nào thì rất có thể khiến cho rượu bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu chúng ta sử dụng để nấu rượu cũng rất phong phú thường là gạo nếp, gạo tẻ, ngô, khoai, sắn… Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn nguyên liệu nếu như bạn lựa chọn phải những nguyên liệu bị nấm mốc  thì đều rất độc hại đối với sức khỏe người dùng.

Ngoài ra thì chất lượng của quá trình lên men cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các loại rượu. Nếu như quá trình lên men kém chất lượng thì  chất lượng rượu càng bị ảnh hưởng do bị nhiễm độc. Nếu như bạn lựa chọn chủng nấm mốc để lên men rượu là màu vàng thì chất lượng rượu sẽ rất tốt nhưng nếu như chủng nấm mốc lên men màu đen và trong quá trình lên men càng xuất hiện nhiều chất đen thì rượu sẽ càng độc hại. Đây chính là nguyên nhân sản sinh ra yếu tố gây đau đầu và đặc biệt chính là ethanol. Uống nhiều rượu ethanol có thể gây tử vong hoặc mù mắt. Nếu sau khi uống rượu, người uống cảm thấy đau đầu, chóng mặt đó là biểu hiện của việc bị ngộ độc cấp thấp

rượu tự nấu

Rượu nấu theo phương pháp thủ công  không thể có chất lượng tốt và an toàn tuyệt đối

Như vậy các chuyên gia sức khỏe có thể khẳng định,rượu tự nấu theo phương pháp thủ công  không thể có chất lượng tốt và an toàn tuyệt đối. Chỉ có những người thợ nào biết chọn nguyên liệu tốt và có kinh nghiệm nấu, thì mức độ chứa độc hại ít còn nếu người nấu không có kinh nghiệm, hay dùng men lá thì chất lượng rượu kém, độc tố rất nhiều

Nha Phước Thịnh chính là đơn vị bán men rượu đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe của người dùng. . Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *