Rỉ đường và vai trò của chúng trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Mật rỉ đường chính là một trong những sản phẩm nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nuôi trồng và phát triển thủy sản. Chúng đang thay thế gần như 90% các sản phẩm hóa học vì tác hại vào môi trường cũng như tồn đọng vào sản phẩm thủy sản. Vì thế việc tăng sinh/hoạt hóa chế phẩm sinh học là một vấn đề đáng để tâm. Trong quá trình tăng sinh thì mật rỉ đường đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và ổn định pH môi trường vi sinh.

Tìm hiểu khái niệm của mật rỉ đường

Mật rỉ đường hay còn được gọi là rỉ đường, mật rỉ. Đây chính là một chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Đây là phụ phẩm của ngành sản xuất đường và là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường.

mat-ri-duong-1

Mật rỉ đường là một chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh

Cây mía sau khi được thu hoạch sẽ cắt bỏ lá, thân mía được nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước. Tiến hành đun sôi nước để cô đặc, đến khi tạo nên các tinh thể đường. Các tinh thể đường này được tách ra và phần mật mía tiếp tục được cô đặc. Sau 3 lần cô đặc như vậy, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.

Công dụng của mật rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Hiện nay, mật rỉ đường có giá thành khá rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng hữu ích trong nuôi trồng thủy sản như giúp kiểm soát pH, kiểm soát NH3, NO2, kiểm soát tỉ lệ C:N để giữ hạt biofloc và đặc biệt là việc dùng mật để tăng sinh chế phẩm sinh học

Như bà con đã biết thì tính ứng dụng của EM1 rất cao cả trong nông nghiệp và thủy sản. Với những hiệu quả trong thời gian qua mà EM mang lại thì hẳn không một nhà nông nào là không muốn được sử dụng chúng.Nhưng hiện tại giá thành của EM1 còn cao nên việc ủ tăng sinh thành thứ cấp nhằm tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao. Và mật rỉ trong quá trình ủ EM1 thành thứ cấp là một nguyên liệu tuy rẻ nhưng lại cấp thiết cho quá trình tăng sinh của các vi khuẩn có lợi.

mat-ri-duong-2

Mật rỉ đường có giá thành khá rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng hữu ích trong nuôi trồng thủy sản

Ngoài ra Mật rỉ đường còn được sử dụng để ủ tăng sinh các loại men vi sinh như:Vi sinh BIO-TC3 chuyên xử lý khí độc Amoni, BIO-TC8Vi Sinh Xử Lý Khí Độc NO2 Trong Ao nuôi Thủy Sản, BIO-TC7 Vi Sinh Xử Lý Đáy( Dạng bột và dạng nước).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *