0906 980 907

Phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh hiệu quả

Việc ứng dụng phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh giúp người chăn nuôi có thể tận dụng được tối đa thức ăn thô xanh đồng thời tăng năng suất và hiệu quả trong chăn nuôi. 

Vai trò của phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh

Thức ăn thô xanh như cám ngô, gạo, cỏ…  có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chăn nuôi gia súc như trâu, bò, dê, cừu, thỏ, hươu và nai. Tuy nhiên khả năng tạo ra những thức ăn thô xanh còn nhiều hạn chế và phụ thuộc vào thời vụ nên vào mùa đông, khô hanh, cỏ kém phát triển, gia súc thiếu thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi. Điều này đặt ra thách thức cho việc bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh, tận dụng phụ phẩm trong trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi.

u-thuc-an-chan-nuoi-1

Những nhóm vi sinh vật này sẽ khống chế những vi sinh vật có hại và tạo ra chất lượng thức ăn xanh tốt hơn

Khi áp dụng phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh thì bên trong men vi sinh đã có sẵn những nhóm vi sinh vật có lợi được tuyển chọn kĩ càng. Những nhóm vi sinh vật này sẽ khống chế những vi sinh vật có hại và tạo ra chất lượng thức ăn xanh tốt hơn. Bên cạnh đó thời gian ủ thức ăn thô xanh cũng rút ngắn đi rất nhiều, tiết kiệm được thời gian và công sức cho người chăn nuôi.

Các bước tiến hành ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh

Chuẩn bị hố ủ

Chuẩn bị hố ủ chính là bước đầu tiên để tiến hành ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh. Hố việc bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh, tận dụng phụ phẩm trong trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết.

Người chăn nuôi có thể xây dựng hố ủ nửa nổi hoặc chìm hoặc có thể tiến hành ủ trong các bịch nilon màu sẫm và dày có kích thước lớn nhưng phải có máy hút chân không để rút không khí ra sau khi đưa nguyên liệu vào. Điều kiện tiên quyết trong quá trình ủ là hố ủ phải bảo đảm giữ được yếm khí, không ngập nước.

Các bước tiến hành ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh

Tiến hành ủ cỏ bằng men vi sinh

Bạn chú ý nên thực hiện ủ thức ăn bằng men vi sinh khi thời tiết nắng ráo, không nên ủ khi trời mưa. Đối với cỏ non, các loại lá chứa nhiều nước, cần phơi héo làm giảm tỷ lệ nước trước khi ủ.

Nếu ủ bột sắn hoặc cám gạo, bột ngô thì nên tiến hành trộn đều với chế phẩm men vi sinh trộn đều với rỉ mật trước khi tiến hành ủ. Nên ủ ở nơi râm mát, cao ráo, thoát nước tốt, ủ tiến hành trong cùng một ngày.

Rải một lớp  bạt nilon lên đáy và thành hố ủ, sau đó rải một lớp cây ngô nguyên cây hoặc rơm khô dưới cùng. Bạn rắc  một lớp nguyên liệu dày 10 – 15cm, tiếp tục rắc một lượt hỗn hợp bột trên.  Vừa làm vừa nén chặt để đẩy không khí ra ngoài.

Bạn tiến hành phủ rơm  che đậy thật kín, tránh không khí lọt vào, sau đó đắp đất lên trên dày khoảng 20cm hoặc buộc chặt túi ủ để tạo môi trường yếm khí.  Chú ý thời gian ủ trong khoảng 21 ngày là có thể cho gia súc ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo