0906 980 907

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Khi các mẹ thấy các bé có dấu hiệu tiêu chảy, táo bón hay đầy bụng, hầu như tất cả các mẹ đều tự ra hiệu thuốc hỏi mua men vi sinh hay men tiêu hóa cho các con dùng mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Thói quen này và sự nhầm lẫn giữa chúng sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa còn yếu của bé. Vậy men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa vai trò của men vi sinh và men tiêu hóa trong cơ thể

Men vi sinh có nguồn gốc là các vi sinh vật có lợi trong ruột. Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, tạo môi trường acid ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Men vi sinh giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại đường ruột và tăng cường miễn dịch

Men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa-1

Sự khác nhau giữa vai trò của men vi sinh và men tiêu hóa trong cơ thể

Men tiêu hóa ví dụ tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (còn gọi anpha – amylase) có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase. Men pepsin của dạ dày có tác dụng tiêu hóa được từ 10 – 20% chất đạm trong thức ăn, còn men lipase có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng).

Khi nào cần bổ sung men tiêu hóa và men vi sinh cho cơ thể

Bổ sung men vi sinh:

 Khi Trẻ em rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn hay đi ngoài phân sống.Trẻ em và người lớn bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn đường ruột.

 Ngoài ra, trẻ em có hệ vi sinh vật đường ruột chưa ổn định, nên việc bổ sung thêm men vi sinh có ích cho đường ruột là cần thiết. 

Men tiêu hóa:

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, dùng bia rượu kéo dài, dùng thuốc (nhất là kháng sinh), stress.. sẽ làm cho việc tiết các men này bị hạn chế, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa-2

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa 

 Cũng có trường hợp việc dùng men tiêu hóa để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo