PH dạ dày ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đường ruột của lợn con?

Đa số những người chăn nuôi lợn hiện nay thường có chung một thắc mắc đó chính là sự phát triển của PH dạ dày ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của đường ruột lợn con? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.

Lợi ích của  độ PH cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của đường ruột của lợn con

Độ PH cao sẽ thuận lợi hơn cho hoạt động của chymosin (rennin), loại enzyme làm đông sữa trong dạ dày. Nếu như không có sư hoạt động của loại enzyme này thì sữa sẽ đi qua nhanh chóng và phần lớn không được tiêu hóa ở ruột non nơi đây nó sẽ trở thành chất nền cho mầm bệnh.

ph dạ dày

Độ PH cao sẽ thuận lợi hơn cho hoạt động của chymosin

Bên canh đó, độ PH trong dạ dày ở mức vừa phải cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của Lactobacterium trong việc ngăn ngừa các sinh vật gây bệnh khác.  Nếu như lợn con sở hữu một quần thể Lactobacterium khỏe mạnh sản sinh ra lượng acid lactic dồi dào làm ổn định pH dạ dày. Tuy nhiên , điều này cũng gây nên những bất lợi như sự sụt giảm của hydrochloric acid. Mặt khác, sự hiện diện của lactic acid, không có sự kích thích tiết các acid khác.

Xem thêm:

Việc cai sữa làm đảo lộn khả năng cân bằng PH trong dạ dày 

Nếu như cai sữa quá sớm, không phải là thời điểm thích hợp  để hao con có thể hấp thụ được đủ thức ăn, PH dạ dày vẫn ở mức tương đối cao. Nếu như mức PH thấp hơn là cần thiết cho việc tiêu hóa hiệu quả protein có nguồn gốc thực vật và động vật tìm thấy ở hầu hết các khẩu phần ăn heo sau cai sữa. Nguyên nhân của điều này là do hoạt lực của pepsin cao ở mức độ pH rất thấp khoảng 2 đến 3,5. 

ph dạ dày

Việc cai sữa làm đảo lộn khả năng cân bằng PH trong dạ dày

Một số protein bền vững có chủ yếu trong thức ăn có nguồn gốc từ thực vật thì chỉ có thể tiêu hóa được ở  dạ dày có độ PH thấp nhất, trong khi đó không có sự tiêu hóa đáng kể của bất kỳ nguồn protein nào xảy ra khi pH trên 4.

Thực tế cho thấy việc cung cấp các sản phẩm từ sữa trong khẩu phần ăn cai sữa của lợn con sẽ giúp làm giảm được độ PH của dạ dày, giúp lợn con tiêu hóa tốt hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa được tình trạng khó tiêu hóa protein ở heo mới cai sữa?

Để có thể ngăn ngừa được tình trạng khó tiêu hóa protein ở heo mới cai sữa thì người chăn nuôi có thể áp dụng một số biện pháp như. Sử dụng khẩu phần ăn ít protein  bao gồm những protein có khả năng tiêu hóa tốt.

Không cho lợn con mới cai sữa ăn thức ăn tự do. Vì nếu như người chăn nuôi cho heo mới cai sữa ăn thức ăn tự do thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống tiêu hóa (lúc đó hệ thống tiêu hóa của lợn con chưa được hoàn thiện).

Người chăn nuôi nên bổ sung axit lactic hay bất cứ axit nào khác trong khẩu phần heo sau cai sữa đã được liên tục chỉ ra để cải thiện năng suất của vật nuôi, chủ yếu là do tính chất kháng khuẩn và hạ PH dạ dày của chúng. Sau khi thiết lập đúng lượng axit hữu cơ để sử dụng, việc lựa chọn chính xác sự pha trộn để phù hợp với loại protein trong khẩu phần ăn vẫn là vấn đề cốt yếu.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho người tiêu dùng một thông tin hữu ích về địa chỉ cung cấp men vi sinh chất lượng. Nha Phước Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp thức ăn vật nuôi Đơn vị này đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khách hàng. Liên hệ với Nha Phước Thịnh tại Số 3 Xóm Vôi, Phường 14 Quận 5, TP Hồ Chí Minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *