Nuôi tôm bằng vi sinh và những lợi ích mà nó mang đến hiện nay

Nuôi tôm bằng vi sinh chính là phương pháp được nhiều người nuôi trồng thủy sản áp dụng để tăng sản lượng. Vậy nuôi tôm bằng men vi sinh mang đến những lợi ích như thế nào đối với ao nuôi? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những lợi ích mà nuôi tôm bằng vi sinh mang lại

Việc nuôi tôm bằng vi sinh mang đến rất nhiều những lợi ích cho người chăn nuôi thủy sản như là làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm cá.

Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho tôm. Sử dụng men vi sinh trong ao nuôi tôm còn giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh do nuôi thủy sản gây nên. Nâng cao khả năng miễn dịch của tôm, kích thích tôm sản sinh ra kháng thể.

Men vi sinh khi được trộn vào thức ăn cũng có thể giúp nâng cao được khả năng hấp thu thức ăn của cơ thể tôm, làm giảm hệ số tiêu tốn thức ăn và phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn được ruột cho tôm nuôi. Bên cạnh đó men vi sinh cúng có thể ức chế hoạt động và phát triển của vi khuẩn có hại. Hạn chế tối đa sự xuất hiện của các loài vi khuẩn có hại trong ao nuôi tôm.

nuoi-tom-bang-vi-sinh-1

Nuôi tôm bằng vi sinh giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho tôm

Những nguyên tắc khi nuôi tôm bằng men vi sinh người chăn nuôi nên biết

Chị em nên chú ý, hòa loãng men vi sinh bằng nước trong ao nuôi, cho vào xô ( thau ) sau đó sục khí 4-5 giờ cho đến khi lên men thì đem bón.

Quá trình nuôi tôm bằng vi sinh bà con lên kế hoạch định kỳ sử dụng men vi sinh trong suốt quá trình nuôi. Thông thường sẽ dùng từ 7-10 ngày/ lần đối với những vi sinh xử lý ôi trường và luân phiên sử dụng 5 ngày, sau đó ngưng 5 ngày đối với loại trộn vào thức ăn. Sử dụng cùng lúc bón phân gây màu nước hay sau khi nước đã lên màu.

Nếu như người chăn nuôi nhận thấy, môi trường ao nuôi đang có dấu hiệu suy giảm chất lượng nước với hàm lượng khí độc cao, nước nhiều cặn bã, nước phát sáng thì bà con nên sử dụng men vi sinh sớm hơn so với ngày thường và liều lượng tăng gấp 2 lần so với đề nghị từ nhà sản xuất.

Khi sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm bà con cũng nên lưu ý tuân thủ liều lượng của nhà sản xuất. Trước khi bón men vi sinh cần cải thiện môi trường ao nuôi bằng các biện pháp như thay nước, bón vôi nâng pH lên từ 7,5-8,5, bón vôi + kháng để nâng cao nồng  độ kiềm trong ao.

Trong quá trình nuôi tôm bà con cũng có thể trộn thêm các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng tự nhiên vào khẩu phần ăn của tôm mỗi ngày để giúp tôm tăng trưởng và phòng dịch bệnh hiệu quả. Trong nhiều trường hợp nếu phát hiện các triệu chứng bất thường bà con có thể sử dụng thêm các loại chế phẩm tự nhiên trộn với thức ăn hoặc tạt xuống ao nuôi nhằm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

nuoi-tom-bang-vi-sinh-2

Khi sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm bà con cũng nên lưu ý tuân thủ liều lượng của nhà sản xuất

Có thể nói nuôi tôm bằng men vi sinh hiện nay đang ngày càng được bà con tin tưởng lựa chọn vì nếu như nuôi tôm theo đúng quy trình vi sinh sẽ giúp tôm phát triển nhanh chóng, tôm lớn nhanh hơn và hạn chế được khả năng ô nhiễm nước ao trong suốt quá trình nuôi. Hy vọng với những lợi ích  của việc nuôi tôm bằng vi sinh ở trên mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bà con có một ao nuôi đạt chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *