Những tác dụng của rỉ mật đường trong nuôi tôm người chăn nuôi nên biết

Đối với người chăn nuôi tôm thì rỉ mật đường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát các yếu tố chất lượng của nước ao nuôi. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 tác dụng của chúng đối với việc chăn nuôi tôm , người chăn nuôi cần biết để sử dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về rỉ mật đường

Trước khi đi vào tìm hiểu rỉ mật đường có tác dụng gì trong nuôi trồng tôm thì chúng ta phải hiểu được chúng là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu?

Đây chính là sản phẩm được lấy từ mía bằng phương pháp cô và kết tinh. Mía sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ lá, thân được nghiền nhỏ rồi ép lấy nước. Lúc này, nước sẽ được đun sôi và để cô đặc đến khi tạo ra các tinh thể đường. Các tinh thể đường sẽ được tách ra và phần mía sẽ tiếp tục được cô. Sau khoảng 3 lần tiến hành cô đặc, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường hay còn được gọi là rỉ đường, mật rỉ.

ri-mat-duong-1

Rỉ mật đường chính là sản phẩm được lấy từ mía bằng phương pháp cô và kết tinh

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong rỉ mật đường có chứa một lượng Vitamin và lượng đáng kể các chất khác như Ca, Mg, Al, P, K, 20% nước, 35% saccaro, 20% đường khử, 15% tro 5% protein, 1% sáp, 4% bột. Chính vì thế mà chúng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải, thức ăn chăn nuôi và không thể phủ nhận về công dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm.

Tại Việt Nam hiện nay thì mỗi năm  với năng suất hơn 15 triệu tấn đã tạo ra được hơn 600.000 lít mật rỉ phụ phẩm, ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp.

Những tác dụng chính của rỉ mật đường trong nuôi tôm

Giúp kiểm soát được khí độc NH3 và No2

Một trong những công dụng của việc sử dụng rỉ mật đường trong nuôi tôm đó chính là giúp kiểm soát khí động Nh3 và No2 trong môi trường ao nuôi tôm. Có thể nhiều người nuôi chưa biết, tôm chỉ đồng hóa được từ 20 – 30% lượng thức ăn được đưa vào cơ thể, phần còn lại sẽ bị thả ra ngoài ao nuôi. Lúc này, nước ao nuôi sẽ tiếp nhận khoảng 50% tổng lượng thức ăn dư thừa và sẽ được chuyển hóa thành khí độc ao tôm NH3 và NO2. Sự xuất hiện khí độc trong ao tôm sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình phát triển của tôm nuôi, thậm chí tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập dẫn đến các bệnh cong thân, hội chứng gan tụy cấp, đỏ thân và hoại tử cơ.

ri-mat-duong-2

Giúp kiểm soát được khí độc NH3 và No2

Vì vậy mà chúng có công dụng tạo ra lượng carbon và nitơ để tổng hợp các Protein với mục đích loại bỏ khí độc trong môi trường ao nuôi. Các kết quả thử nghiệm cũng cho thấy rằng, mật rỉ đường rất an toàn, hữu ích, giúp giảm chi phí với liều lượng 30 lít/ ha là thích hợp.

Công dụng của rỉ mật đường giúp kiểm soát được độ PH

Người chăn nuôi chắc hẳn cũng biết độ PH đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp để sự sinh trưởng, tỉ lệ sống của tôm nuôi. Độ pH thích hợp dao động trong khoảng 7.8 – 8.5. Nếu độ pH biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết cho tôm.

Kiểm soát độ pH chính là một trong 3 tác dụng của nó trong nuôi tôm. pH cao thường do mật độ tảo quá dày khiến tảo tiêu thụ một lượng Carbon nên giảm giảm tính axit của nước khiến độ pH tăng cao. Việc sử dụng mật đường trong nuôi tôm sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo

Trên đây chính là thông tin về một số công dụng của rỉ mật đường trong nuôi tôm mà người chăn nuôi tôm nên biết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *