Những lợi ích của men vi sinh trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng

Một trong những lợi ích của  men vi sinh mang đến cho sức khỏe con người chúng ta đó chính là giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả. Vậy lợi ích đó được thể hiện như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cơ chế hoạt động của men vi sinh trong chăm sóc răng miệng

Cơ chế hỗ trợ của men vi sinh trong môi trường miệng đó chính là chúng trang giành bám dính vào mô của ký chủ.  Hợp thành quần thể cạnh tranh về số lượng với vi khuẩn gây hại. 

Men vi sinh cũng giúp ức chế sự tăng trưởng của các tác nhân gây hại và tác động lên hệ sinh thái của mảng bám.

loi-ich-cua-men-vi-sinh-1

Cơ chế hoạt động của men vi sinh trong chăm sóc răng miệng

Men vi sinh cũng giúp gia tăng sự đáp ứng hệ thống miễn dịch như tăng sản sinh lgA và bạch cầu. Ảnh hưởng lên đáp ứng miễn dịch tại chỗ và toàn diện.

Cơ chế hoạt động của men vi sinh trong môi trường răng miệng có thể được hiểu đơn giản như sau. Trong môi trường miệng, được cho là có khoảng 600-700 loại vi khuẩn. Trong đó có một số loại vi khuẩn có ích, một số loại vi khuẩn có hại. Tỷ lệ giữa vi khuẩn có ích và vi khuẩn có hại sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Nếu lượng vi khuẩn có hại quá nhiều sẽ dẫn đến việc dễ hình thành các mảng bám. Để lâu ngày sẽ hình thành vôi răng. Từ đó gây ra các bệnh nha chu, viêm nướu, hôi miệng…Việc bổ sung các men vi sinh có tác dụng làm tăng lượng vi khuẩn có lợi và giảm lượng vi khuẩn có hại. Từ đó tăng cường sức khỏe răng miệng. Hạn chế dùng đến kháng sinh hay một số hoạt chất có tính diệt khuẩn khác.

Lợi ích của men vi sinh trong chăm sóc răng miệng

Trong thời gian gần đây có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu liên quan đến ứng dụng điều trị trong lâm sàng của men vi sinh đến với sức khỏe răng miệng đã được thực hiện. Một trong những thành tựu đó chính là sự kết hợp 2 chủng vi khuẩn L. Reuteri DSM 17938 thường có trong sữa mẹ và  L. Reuteri ATCC PTA 5289 (có trong nước bọt). Sự kết hợp này đã chứng minh được hiệu quả thực tế trong hỗ trợ điều trị những vấn đề thường gặp như bệnh nha chu, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng và viêm quanh implant.

loi-ich-vua-men-vi-sinh-2

Ứng dụng của men vi sinh trong chăm sóc răng miệng

Tại Châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc sử dụng rộng rãi men vi sinh L. Reuteri phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nha khoa.

Có thể nói ngày càng nhiều người sử dụng men vi sinh như là một yếu tố giúp duy trì và nâng cao được tình trạng sức khỏe hạn chế được tối đa các nguy cơ lâu dài có thể xảy ra đối với đường ruột, thận, đường hồ hấp, tim mạch và răng miệng. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng men vi sinh. Không có nghĩa sẽ thay thế được hoàn toàn một lối sống khỏe mạnh. Chế độ ăn uống hợp lý ở người khỏe mạnh bình thường. Và việc sử dụng men vi sinh trong quá trình điều trị, phòng ngừa. Nên theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn để đạt hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *