0906 980 907

Nhận diện các trường hợp tôm mắc bệnh đốm trắng và cách khắc phục

Có nhiều trường hợp tôm mắc bệnh đốm trắng xảy ra trong quá trình nuôi trồng. Để khắc phục tình trạng này như thế nào thì hãy để NHA PHƯỚC THỊNH chia sẻ cho bạn rõ hơn:

Tôm bị đốm trắng do virus

Bệnh thường xuất hiện ở thời điểm 1-2 tháng sau khi thả nuôi, khi môi trường nuôi tôm xấu bệnh dễ xuất hiện. Triệu chứng của bệnh là tôm có rất nhiều đốm trắng kích thước 0,5-2,0 mm xuất hiện bên trong vỏ nhất là ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, thứ 6 và lan toàn thân. vùng đốm xuất hiện nhiều chấm melamine màu đen nổi bật.

Tôm bị đốm trắng do virus

Bên cạnh đó, tôm bệnh hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ ao. Đôi khi tôm có dấu hiệu đỏ thân. Khi các đốm trắng xuất hiện sau 3-10 ngày tôm chết hầu hết trong ao nuôi (100%), tỉ lệ chết cao và nhanh.

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, phòng bệnh vẫn là biện pháp quan trọng nhất: Phơi khô đáy ao ít nhất 3-5 tuần để đảm bảo đáy ao khô hoàn toàn, dùng vôi nóng sát trùng đáy ao -> loại bỏ mầm bệnh tồn tại trong đất ẩm. Sử dụng vôi bột (CaO) rải xung quanh bờ ao, đắp chặt cống cấp và thoát nước. Quây lưới quanh bờ ao để ngăn chặn xâm nhập của cua, còng, cá… vào ao, căng dây và lắp hình nộm để chống chim cò vào ao. Nhằm tránh lây lan mầm bệnh giữa các ao, tốt nhất không nên sử dụng chung các dụng cụ (lưới, vợt, thuyền…). Mỗi lần dùng nên sát trùng dụng cụ. Thả giống không mang mầm bệnh đốm trắng, xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học Giữ chất lượng nước sạch định kỳ

Tôm bị đốm trắng do vi khuẩn

Trong giai đoạn đầu nhiễm khuẩn tôm vẫn còn hoạt động ăn mồi và lột vỏ, lúc đó có thể mất đi các đốm trắng. Tuy nhiên quá trình lột vỏ bị chậm lại, chậm lớn và chết rải rác đối với tôm bị nhiễm nặng nhưng không có hiện tượng tôm chết hàng loạt, hầu hết tôm bị đóng rong, mang bị bẩn. Tôm bệnh có các đốm trắng mờ đục nhìn thấy trên vỏ khắp cơ thể. Hiện tượng ăn mòn làm lớp vỏ thoái hóa và mất màu sắc. Đốm trắng hình tròn, nhỏ và ít hơn đốm trắng do vi-rút (WSSV).

truong-hop-tom-mac-benh

Tôm bị đốm trắng do vi khuẩn

Soi mẫu tươi dưới kính hiển vi đốm trắng có dạng lan tỏa hình địa y với viền kiểu gờ khía tròn ở giữa rỗng, trong khi đó đốm trắng do vi-rút có đốm đen (melanin) ở giữa. Các đốm trắng thường chỉ ở phía ngoài lớp biểu bì và tổ chức liên kết. Nhìn chung tôm có ăn chậm hơn nhưng không gây thiệt hại đáng kể.

Để khắc phục tình trạng này tiến hành giảm lượng thức ăn cho tôm ăn, thay bớt nước, diệt khuẩn, hai ngày sau cấy lại vi sinh TS 01 liều cao 227 g/1500 – 2000 m3 nước. Tăng sức đề kháng, kích thích tôm lột để loại bỏ đốm trắng bằng cách tạt khoáng LIMISINE + kết hợp trộn cho ăn khoáng đa vi lượng.

Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi về bệnh đốm trắng trên tôm sẽ giúp bà con phân biệt được các trường hợp bệnh đốm trắng và có biện pháp xử lý cho từng môi trường dinh dưỡng phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo