0906 980 907

Nên tạt vôi ban đêm hay ban ngày cho ao nuôi tôm thì hiệu quả?

Trong chăn nuôi tôm thì môi trường sống của loại thủy sản này không thể thiếu tảo. Tảo cùng với máy quạt nước là nguồn cung cấp oxy quan trọng cho ao nuôi. Vậy cụ thể tảo trong ao nuôi tôm có công dụng gì? Nên tạt vôi ban đêm hay ban ngày để xử lý tình trạng tảo quá đậm trong ao nuôi tôm? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tảo trong ao nuôi tôm có công dụng gì? 

Tảo trong ao nuôi tôm giúp ngăn bớt ánh sáng chiếu xuống đáy giúp tôm giảm stress (sốc) và hạn chế tảo đáy phát triển. Bên cạnh đó, tảo còn là nguồn thức ăn tự nhiên gián tiếp trong giai đoạn tôm còn nhỏ. 

Bình thường thì tảo tương đối nhạt ở tháng nuôi đầu. Nhưng bắt đầu từ tháng nuôi thứ hai trở đi, sự tích tụ chất thải khiến cho tảo phát triển mạnh. Màu nước ao nuôi đậm dần cho đến khi thu hoạch. Màu nước quá đậm gây ra một số bất lợi cho môi trường ao nuôi.

Làm sao để biết được tảo trong ao nuôi tôm đã đậm?

Để nhận biết được tình trạng tảo trong ao nuôi tôm đậm thì bạn căn cứ vào một số những đặc điểm như sau: độ trong của nước dưới 30cm, độ PH; oxy buổi sáng; tôm nổi đầu vào nửa đêm hay sáng sớm hoặc tôm giảm ăn cũng là dấu hiệu cho thấy tảo trong ao nuôi tôm đã quá đậm.

tat-voi-1

Trong chăn nuôi tôm thì môi trường sống của loại thủy sản này không thể thiếu tảo

 

Tạt vôi ban đêm cho ao nuôi tôm sẽ hiệu quả

 

Khi màu nước ao nuôi quá đậm, người nuôi thường  xử ký  tảo bằng dùng vôi đánh vào ban đêm. Hiện nay, sự biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết ngày càng bất thường. Các đợt mưa kéo dài, gió mạnh, đợt lạnh hay nắng nóng kéo dài tác động xấu đến chất lượng nước ao nuôi và ảnh hưởng mạnh đến tảo. 

Vì vậy, xu hướng hiện nay là nuôi tôm với tảo nhạt (độ trong 30 – 45 cm) trong suốt vụ nuôi, đặc biệt là từ tháng nuôi thứ hai đến khi thu hoạch.

tat-voi-2

Tạt vôi ban đêm cho ao nuôi tôm sẽ hiệu quả

Để làm được điều này, người nuôi cần kiểm soát được lượng chất thải trong ao ở mức cho phép. Sau đây là một số biện pháp cần thực hiện: Kiểm soát chặt chẽ thức ăn; Cho ăn vừa đủ hay hơi thiếu, tránh cho ăn thừa. Chủ động cắt giảm thức ăn khi thời tiết bất lợi, tôm lột xác, sau khi xử lý hóa chất, thiếu oxy.

Chạy máy quạt nước đưa oxy đầy đủ xuống ao. Sử dụng vi sinh và nếu như mất tảo đột ngột do biến động mạnh về thời tiết thì người nuôi có thể sử dụng màu nhân tạo, sau đó cần gây màu trở lại.

XEM THÊM SẢN PHẨM THAM KHẢO DÀNH CHO BẠN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo