0906 980 907

Men vi sinh cho bé: Cách dùng đúng cách khi đang uống thuốc kháng sinh

Các mẹ thường lao đao sau mỗi đợt trẻ sử dụng kháng sinh bởi những tác dụng phụ do kháng sinh mang lại như con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, biếng ăn. Khi này, men vi sinh được nhiều mẹ lựa chọn để thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Tuy nhiên, sử dụng men vi sinh cho bé từ thời điểm nào, cách dùng sao cho hiệu quả, liệu có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng sinh hay không thì chưa phải mẹ nào cũng đã biết?

Lý do vì sao phải sử dụng men vi sinh cho bé khi dùng thuốc kháng sinh?

Kháng sinh là vũ khí kỳ diệu giúp kìm hãm, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh khi trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng khi trẻ dùng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, gây phá hủy hệ vi sinh đường ruột. Điều đó làm vi khuẩn có hại tăng sinh tạo sự lấn át đối với vi khuẩn có lợi, gây ra mất cân bằng và xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, ăn không ngon miệng và lười ăn… Chính vì vậy mà đối với trẻ nhỏ, khi có chỉ định dùng kháng sinh thì cần dùng thêm men vi sinh (không phải men tiêu hóa).

su-dung-men-vi-sinh-cho-be-1

Sử dụng men vi sinh cho bé đúng cách khi đang uống thuốc kháng sinh

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật sống, khi đưa một lượng cần thiết vào cơ thể sẽ đem lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn có lợi trong ruột, cải thiện chức năng miễn dịch tại ruột và toàn thân, làm vững bền hàng rào niêm mạc ruột, bảo vệ cơ thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường dung nạp và tiêu hóa các thức ăn cho cơ thể, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Nên kèm men vi sinh khi sử dụng kháng sinh ngay, đừng để có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa mới dùng.

Nếu trẻ vừa uống kháng sinh vừa bổ sung cho trẻ men vi sinh, phụ huynh nên cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh để không làm mất tác dụng của men vi sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi trẻ uống kháng sinh ít nhất 30 phút.

Cùng với đó, trẻ cũng cần tránh ăn các thực phẩm có đường tinh chế, vì chúng sẽ nuôi các vi khuẩn và nấm men có hại thường được phát triển quá mức do sử dụng kháng sinh.

Sử dụng men vi sinh nào tốt khi đang sử dụng thuốc kháng sinh?

Sản phẩm phải chứa vi sinh vật sống. Tổ chức Y tế thế giới chỉ công nhận men vi sinh có tiêu chí này. Điều đó đã được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng về sự tồn tại của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. (Vì vậy, sữa chua không được xem là một loại men vi sinh đúng nghĩa, do hầu hết đã chết ở dạ dày).

su-dung-men-vi-sinh-cho-be-2

Sản phẩm phải chứa vi sinh vật sống

Hiệu quả có lợi cho sức khỏe được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng trên người. Đặc biệt, cần tăng cường bổ sung thêm kẽm, vì trẻ thiếu kẽm cũng là một trong những nguyên nhân gây biếng ăn, hay bị cảm, dễ bị nhiễm khuẩn ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo