0906 980 907

Mách bạn cách nhận biết những loại nấm độc thường gặp

Sự nhầm tưởng về các loại nấm độc sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Dưới đây chính là một số thông tin bạn cần biết về những loại nấm độc thường gặp.

Những lầm tưởng về nấm

Có người cho rằng nấm có sâu bọ, côn trùng ăn là không độc. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm vì độc tố nấm không tác dụng đối với côn trùng, sâu bọ, kiến, ốc sên. Việc thử nấm bằng thìa bạc, đũa bạc cũng không hiệu quả, vì nếu có độc tố, nấm không làm bạc chuyển màu.

Những loại nấm độc thường gặp

Nấm chứa độc tố amatoxin (còn được gọi là nấm độc tán trắng, nấm độc trắng hình nón) thường mọc thành cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất. Nấm này có màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, dính chặt vào cuống nấm. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm (nấm tán trắng), hoặc khum hình nón với đường kính 4 – 10 cm (nấm hình nón).

nhung-loai-nam-doc-thuong-gap-1

Mặt dưới mũ nấm (phiến nấm) có màu trắng. Cuống nấm có màu trắng, chân cuống phình dạng củ và bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu (nấm tán trắng), hoặc mùi khó chịu (nấm hình nón). Chất amatoxin trong loại nấm này có độc tính rất mạnh, phá hủy tế bào, đặc biệt là tế bào gan, gây suy gan cấp. Triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện muộn (từ 6 – 24 giờ) như: đau bụng, nôn, đi lỏng, vàng da, xuất huyết, tiểu ít, hôn mê…

Loại nấm có chứa muscarin gây độc hệ thần kinh là nấm mũ khía nâu xám. Nấm này có mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh xuống mép mũ. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ thành các tia riêng rẽ. Đường kính mũ nấm 2 – 8 cm. Phiến nấm lúc non màu hơi trắng, gắn chặt vào cuống, khi già có màu xám hoặc nâu, tách rời khỏi cuống. Cuống nấm có màu từ hơi trắng đến vàng nâu, dài 3 – 9 cm, chân không phình dạng củ, cuống, thịt nấm màu trắng. Nấm thường mọc trên mặt đất trong rừng, hoặc nơi có nhiều lá cây mục nát. Độc tố muscarin trong loài nấm này tác động lên hệ thần kinh, gây các triệu chứng như vã mồ hôi, khó thở, thở rít, mạch chậm, hôn mê, co giật. Triệu chứng xuất hiện từ 15 phút đến vài giờ sau khi ăn.

nhung-loai-nam-doc-thuong-gap-2

Một loại nấm chứa độc tố gây rối loạn tiêu hóa là nấm ô tán trắng phiến xanh, mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô. Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành, mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính 5 – 15 cm, trên bề mặt mũ có các vảy mỏng màu nâu bẩn dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm dài từ 10 – 30 cm, có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ, chân cuống không phình dạng củ. Thịt nấm có màu trắng. Đây là loại nấm thuộc nhóm chất độc kích thích đường tiêu hóa dạ dày – ruột. Chất độc khi vào cơ thể tác động nhanh chóng gây buồn nôn, ói mửa, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy. Triệu chứng xuất hiện sớm sau ăn từ 20 phút đến 4 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo