0906 980 907

Làm thế nào để giảm chi phí cho ao chăn nuôi tôm?

Ngành nuôi tôm công nghiệp hiện nay có tốc độ phát triển nhanh chóng dẫn đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch thủy lợi không thể đáp ứng kịp  dẫn đến những bất lợi liên quan đến dịch bệnh, ô nhiễm và suy thoái các điều kiện trong môi trường ao nuôi. Vậy làm sao để người chăn nuôi có thể giảm chi phí cho ao nuôi tôm mà vẫn đảm bảo được năng suất? 

Ngành chăn nuôi tôm luôn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn

Sự xuất hiện của các bệnh lây nhiễm trên tôm do lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách cũng đặt ra những thách thức nhất định cho người nuôi tôm. Sự lây lan nhanh chóng của các mầm bệnh và sự căng thẳng trong quá trình sinh trưởng phát triển của tôm nuôi dẫn đến hoạt động nuôi tôm không hiệu quả và không bền vững.

Sự khuếch tán oxy bị hạn chế trong các mảnh vụn hữu cơ ở đáy ao và oxy hòa tan bị cạn kiệt nhanh chóng. Vi khuẩn không mong muốn bắt đầu hoạt động mạnh và giải phóng những phần tử hữu cơ  mà một số trong đó độc hại cho tôm. Suy giảm chất lượng nước ao do dư thừa amoniac cũng là một vấn đề lớn trong nuôi tôm. 

chan-nuoi-tom-1

Sự xuất hiện của các bệnh lây nhiễm trên tôm do lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách

Amoniac và sản phẩm trung gian của nó là nitrit rất độc nên cần kiểm soát ở mức tối thiểu để duy trì cho tôm nuôi khỏe mạnh và tối đa hóa tỉ lệ sống.

Giải pháp nào cho các vấn đề này?

Để  giải quyết những vấn đề này thì người chăn nuôi nên thận trọng tránh môi trường ao nuôi sinh tảo, đặc biệt là những loại tảo độc gây ảnh hưởng cho vật nuôi. Bên cạnh đó, sử dụng kết hợp men vi sinh vào trong chăn nuôi chính là một cách đơn giản nhưng lại tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi rất hiệu quả.

Tiến hành trộn một phần men vi sinh vào thức ăn, như thế vi khuẩn có lợi sẽ xâm nhập vào đường ruột, hỗ trợ tôm tiêu hóa thức ăn và cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh để trục xuất mầm bệnh.

Sử dụng kết hợp men vi sinh vào trong chăn nuôi chính là một cách đơn giản nhưng lại tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi rất hiệu quả

Việc lựa chọn men vi sinh phù hợp là rất quan trọng vì không phải tất cả các loại men vi sinh đều giống nhau. Lựa chọn các chủng không có đặc điểm tăng trưởng hợp phối và khả năng thích nghi kém đối với hệ sinh thái ao nên sản phẩm không đạt hiệu quả xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo