0906 980 907

Làm sao để tăng hiệu quả khi sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm?

Để tăng hiệu quả khi sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm thì người chăn nuôi cần chú ý đến tác dụng, cách chọn, cách dùng, thời điểm dùng và liều lượng sử dụng sao cho hợp lý.

Cách lựa chọn men vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những dòng sản phẩm men vi sinh khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn các dòng sản phẩm men vi sinh người dùng cần lưu ý đến thành phần của sản phẩm. Hai thành phần chính của men vi sinh là vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng để nuôi vi khuẩn.

Men-vi-sinh-trong-nuoi-tom-1

Cách lựa chọn men vi sinh

Theo khuyến cáo, người chăn nuôi nên lựa chọn dòng sản phẩm men vi sinh dạng bột hay dạng viên, dạng nước. Dạng bột có mật động lợi khuẩn cao hơn so với dạng nước. Nên sử dụng kết hợp sản phẩm men vi sinh xử lý đáy và nước, để kiểm soát môi trường ao nuôi tốt hơn.

Đảm bảo những yếu tố ảnh hưởng đến men vi sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến men vi sinh như thời gian đánh men vi sinh, oxy hòa tan, độ kiềm, độ mặn. Về thời gian đánh men vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10h sáng, lúc nắng ấm, trời trong và hàm lượng ôxy hòa tan cao. Vi khuẩn hiếu khí phải đảm bảo lượng ôxy hòa tan đầy đủ có hiệu quả sử dụng. Khi ôxy hòa tan thấp sẽ sử dụng kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần đảm bảo nước có độ kiềm từ 80 – 150 mg/l CaCO3 thì pH ổn định, nước có độ kiềm  ≤ 50 mg/l CaCO3 khiến pH dao động dẫn tới hiệu quả sử dụng vi sinh thấp. Độ mặn quá cao có thể gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh.

Đảm bảo những yếu tố ảnh hưởng đến men vi sinh

Sử dụng men vi sinh đúng liều lượng

Người chăn nuôi nên sử dụng men vi sinh ngay từ đầu vụ sẽ mang lai hiệu quả cao nhất. Sử dụng định kỳ thường xuyên. Đầu vụ, định kỳ 7 – 10 ngày sử dụng một lần, từ giữa đến cuối vụ 3 – 4 ngày sử dụng một lần.

Lưu ý sử dụng liều lượng men vi sinh theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng quá nhiều liên tục sẽ gây mất cân bằng sinh thái, vật nuôi dễ bị kích ứng stress. Sử dụng quá ít, hiệu quả sẽ không cao hoặc không mang lại hiệu quả.

Trong quá trình sử dụng men vi sinh không sử dụng kháng sinh hay chất diệt khuẩn khi sử dụng men vi sinh. Vì kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn không những diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi trong ao. 

 

SẢN PHẨM THAM KHẢO DÀNH CHO BẠN:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo