0906 980 907

Lạm dụng kháng sinh ở trẻ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Kháng sinh là một nhóm thuốc có vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn. Kháng sinh giúp ngăn cản sự sinh sôi hoặc tiêu diệt các vi khuẩn nhạy cảm, do đó, giúp giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng của những bệnh do viêm nhiễm vi khuẩn.Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không đúng cách với những sai lầm thường gặp nhất gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do lạm dụng kháng sinh ở trẻ. 

Sử dụng kháng sinh dài ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vi sinh đường ruột.

Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn. Việc lạm dụng kháng sinh hoặc sử dụng kháng sinh không đúng liệu trình có thể giết chết cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Hệ miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ với thành ruột và hệ vi sinh có lợi tại ruột. Các rối loạn hệ miễn dịch có thể xảy ra khi hệ vi sinh này mất cân bằng do lạm dụng kháng sinh. Hậu quả là trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi màng kết, hen suyễn, eczema hoặc bệnh tự miễn như viêm đường ruột Crohn, tiêu chảy phân mỡ Celiac… Đối với trẻ em, hệ vi sinh đường ruột chưa hoàn thiện nên rất dễ bị loạn khuẩn đường ruột gây táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban.

Những phương pháp giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Cho bé ăn các loại thực phẩm giàu probiotic để tránh lạm dụng kháng sinh

Probiotics cung cấp vi khuẩn sống giúp vi khuẩn đường ruột có trong hệ thống tiêu hóa của con bạn phát triển cân bằng và khỏe mạnh. Các sản phẩm từ sữa đặc biệt giàu probiotic. Bố mẹ hãy cho trẻ ăn nhiều sữa chua và phô mai lâu năm, đặc biệt là gouda và cheddar.

khang-sinh-1

Cho bé ăn các loại thực phẩm giàu probiotic

Probiotics cũng thường được tìm thấy trong các sản phẩm lên men. Nếu con không kén ăn, hãy cho bé ăn thử những món ăn có chứa giấm táo, bắp cải hoặc sữa chua.

Cho bé uống thuốc bổ sung probiotic

Ngoài việc cung cấp thực phẩm giàu probiotic, bạn cũng có thể cho con bé thuốc bổ sung probiotic để tăng mức độ vi khuẩn. Nếu con của bạn kén ăn và không muốn ăn các loại thực phẩm và rau không chế biến sẵn, bạn có thể cho bé uống một viên thuốc bổ sung probiotic hàng ngày. Mặc dù thuốc bổ sung probiotic không yêu cầu mua theo toa, nhưng bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu cho trẻ uống thuốc bổ sung.

khang-sinh-2

Cho bé uống thuốc bổ sung probiotic

Cho trẻ ăn nhiều chất xơ

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ làm cho tiêu hóa tốt hơn, vì các thức ăn này có chứa nhiều prebiotic. Bố mẹ hãy cho con ăn các món giàu chất xơ như atisô, măng tây, tỏi, hành tây. Nếu bé không thích hương vị mạnh và các thực phẩm chất xơ này, mẹ có thể thay thế bằng chuối, cà chua và ngũ cốc như lúa mạch và lúa mạch đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo