0906 980 907

Khi nào chúng ta cần định lượng nấm men và nấm mốc trong thực phẩm?

Chúng ta  vẫn biết, nấm men và nấm mốc chính là những tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, qua đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy việc định lượng nấm men, nấm mốc trong thực phẩm là thao tác vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi nào thì chúng ta cần định lượng nấm men, nấm mốc trong thực phẩm? Hãy cùng trả lời câu hỏi bên dưới bài viết  này của chúng tôi. 

Khi nào thì cần định lượng nấm men và nấm mốc trong thực phẩm?

Nấm men, nấm mốc được coi là chỉ thị chất lượng thực phẩm, trước khi đưa thực phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường thì các cơ sở chế biến thực phẩm cần kiểm tra nấm men, nấm mốc trong thực phẩm với mục đích:

– Đánh giá chất lượng thực phẩm.

– Hiệu chỉnh chất lượng thực phẩm.

– Kiểm tra thành phần thực phẩm.

– Xác định tính an toàn của thực phẩm.

– Công bố chất lượng sản phẩm lưu thông ra thị trường theo luật định.

– Kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm theo định kỳ.

nam-men-va-nam-moc-1

Kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm theo định kỳ

Cách lấy mẫu thực phẩm để kiểm tra

Việc lấy mẫu thực phẩm kiểm tra đúng cách là rất quan trọng. Tùy thuộc vào từng loại mẫu mà có những hướng dẫn khác nhau:

Đối với thực phẩm đông lạnh thì bạn có thể sử dụng dao, kéo đã được sát trùng hay khoan vô trùng,… tách lấy bệnh phẩm rồi bỏ vào lọ vô trùng (tránh lấy các mảng băng). Mẫu được phân tích ngay hoặc bảo quản 0 – 40C không quá 36h hay -200C đến khi xét nghiệm.

Trường hợp mẫu đã đóng gói thành nhiều mức, thực hiện thu mẫu bằng cách chọn lấy các gói lớn, từ đó lấy ra các bao nhỏ hơn. Khối lượng ít nhất là 100g.

Mẫu phân tích là bán thành phẩm đang được chế biến, cần thực hiện thu mẫu tại nhiều vị trí. Đối với các loại mẫu như thịt, cá nơi nhiễm vi sinh chủ yếu là bề mặt có thể sử dụng que tăm bông vô trùng để quét một diện tích nhất định hay cắt lát với bề dày 2 – 3 mm.

Mẫu lấy xong, phải phân tích ngay, không được để quá 24h.  Cả nấm men và nấm mốc đều gây ra mức độ hư hỏng và phân hủy thực phẩm khác nhau. Chúng có thể xâm chiếm và phát triển trên hầu hết mọi loại thực phẩm bất cứ lúc nào; chúng xâm chiếm các loại cây trồng như ngũ cốc, các loại hạt, đậu và trái cây trên các cánh đồng trước khi thu hoạch và trong quá trình bảo quản.

nam-men-va-nam-moc-2

Việc lấy mẫu thực phẩm kiểm tra đúng cách là rất quan trọng

Một số nấm mốc thực phẩm, và có thể cả nấm men, cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hoặc động vật vì khả năng sản xuất các chất chuyển hóa độc hại được gọi là mycotoxin. Hầu hết các độc tố mycotoxin là các hợp chất ổn định không bị phá hủy trong quá trình chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn tại nhà. Mặc dù các sinh vật tạo ra có thể không tồn tại trong quá trình chuẩn bị thức ăn, độc tố được tạo thành trước vẫn có thể tồn tại. Một số nấm mốc và nấm men thực phẩm cũng có thể gợi ra phản ứng dị ứng hoặc có thể gây nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo