0906 980 907

Hướng dẫn sử dụng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

Xử lý nước thải bằng vi sinh vật được coi là công nghệ tối ưu nhất hiện nay, đây được coi là công nghệ xử lý sinh học và nó luôn luôn thân thiện với môi trường. Để tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học cũng như phương pháp nuôi cấy bùn vi sinh hiệu quả, sau đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp nuôi cấy men vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải của mình.

1.   Tiến hành kiểm tra hệ thống trước khi tiến hành nuôi cấy

Trước khi tiến hành nuôi cấy bùn vi sinh thì bạn cần phải tiến hành i kiểm tra hệ thống có khả năng nuôi cấy bùn vi sinh được hay không.

huong-dan-su-dung-men-vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-hieu-qua-1

Tiến hành kiểm tra hệ thống trước khi tiến hành nuôi cấy

Cụ thể kiểm tra công nghệ có đạt chuẩn để tiến hành nuôi cấy hay không. Để kiểm tra được người kiểm tra phải có kiến thức về công nghệ xử lý nước thải, hiểu được các nguyên lý, cơ chế xử lý của từng công trình, người có kinh nghiệm về thực tế.

Kiểm tra lưu lượng nước thải đầu vào, các yếu tố điều kiện tự nhiên và nhận tạo. Người có chuyên môn cần phải kiểm tra kỹ về các chi tiêu thông số đầu vào của nước thải, đảm bảo nồng độ ô nhiễm nằm trong khoảng cho phép có thể ứng dụng công nghệ xử lý bằng sinh học.

Nước thải sinh hoạt hoặc sản xuất trước khi đưa qua hệ thống xử lý sinh học phải đảm bảo các yếu tố sau: pH = 6.5 – 8.5; nhiệt độ 10 – 40 độ C; Tổng hàm lượng muối hòa tan (TDS) không quá 15 g/l; Chỉ tiêu BOD5 không quá 500 mg/l, nếu bể xử lý sinh học cải tiến có thể thiết kế hệ thống với chỉ tiêu BOD5 đạt mức từ 1000 – 1500 mg/l.

2.   Hướng dẫn nuôi cấy men vi sinh cho hệ thống

Vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước rất nhiều, nhưng để rút ngắn thời gian nuôi cấy chúng ta phải bổ sung thêm 1 lượng bùn vi sinh vừa đủ để làm cơ chất và các chất nền có sẵn trong bùn vi sinh.

huong-dan-su-dung-men-vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-hieu-qua-2

Hướng dẫn nuôi cấy men vi sinh cho hệ thống

Bổ sung nồng độ bùn vi sinh đã được tính toán trước vào vào bể, nồng độ bùn cấp vào khoảng từ 10% đến 15% trên tổng nồng độ bùn cần thiết cho hệ thống. Toàn bộ thời gian nuôi cấy sẽ được kiểm soát về nồng độ nước thải đầu vào, cân đối chất dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật phát triển…

Nếu hệ thống đã ổn định theo dõi kiểm tra lượng nước ra mỗi ngày. Nếu thấy chất lượng đầu ra không đạt phải xem xét lại chế độ hoạt động, kiểm tra thông số đầu vào, đánh giá bùn, theo dõi nước đầu vào, tăng thời gian lưu cho bể để đảm bảo lượng nước ra luôn luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Xử lý nước thải bằng vi sinh vật mang lại hiệu quả cao bằng cách cung cấp, bổ sung các chủng vi sinh vật có khả năng xử lý các chất hữu cơ, tham gia các chu trình chuyển hóa trong nước.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo