0906 980 907

Hướng dẫn cách ủ thức ăn cho gà bằng men vi sinh hoạt tính

Men vi sinh hoạt tính được dùng để lên men thức ăn, sẽ giúp chúng ta làm chín thức ăn để chăn nuôi mà không phải đun nấu.

Sử dụng phương pháp lên men ướt

Đây chính là phương pháp đơn giản, dễ làm, đỡ tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điều kiện; có thể lên men cả bã đậu, bã sắn, các loại rau và thức ăn lên men đạt chất lượng tốt

.men-vi-sinh-hoat-tinh-1

Sử dụng phương pháp lên men ướt 

Lưu ý khi lên men theo phương pháp này thì thức ăn bị đẩy  nổi lên trên, vì thế không được cho bột vào đầy mà phải để cách miệng một khoảng chừng 15 cm. Mùa thu, đông thời tiết mát mẻ, lạnh có thể thực hiện một lần lên men để cho ăn vài ngày. Nếu trời nóng, nhiệt độ thường trên 30oC thì chỉ nên cho ăn kéo dài khoảng 2 ngày là tốt nhất.

Nếu thùng lên men bị lọt khí hay bị mở ra nhiều lần sẽ dễ bị nấm trắng trên mặt nên cần chú ý đậy thật kín thùng lên men và tốt nhất chỉ nên cho lên men lượng thức ăn trong 1 – 2 ngày vào một thùng. Nếu bị một ít nấm trắng thì vẫn dùng cho heo lớn ăn được.

Sử dụng phương pháp lên men ẩm

Đây là phương pháp lên men đòi hỏi điều kiện lên men chặt chẽ hơn, làm tốn công hơn và chỉ dùng lên men được với các loại bột mà thôi (không tận dụng được bã đậu, bã sắn…). Dùng để nuôi heo số lượng lớn hoặc khi cần thức ăn có độ ẩm thấp để dùng máng ăn tự động, nuôi gà và cút, chim câu, chim cảnh nhốt trong chuồng, nuôi cá,… và để người chăn nuôi muốn ủ trong bao tải cho tiện và tiết kiệm.

men-vi-sinh-hoat-tinh-2

Sử dụng phương pháp lên men ẩm

Khi sử dụng phương pháp lên men ẩm bạn cần hết sức lưu ý, không được nén và dỗ chặt thức ăn khi cho vào bao hoặc thùng, không để các bao đè lên nhau; Đảm bảo nhiệt độ khi ủ tốt, đặc biệt trời lạnh phải ủ ở nơi ấm.

Nếu túi hoặc thùng không được buộc hoặc đậy kín , túi bị rách thủng hoặc do túi thức ăn ủ bị mở ra nhiều lần (một túi mà cho ăn kéo dài 2 – 3 ngày nên phải lấy ra nhiều lần) sẽ xuất hiện đám mốc trắng.

Hướng dẫn cách cho ăn

Người chăn nuôi nên dùng phối hợp với thức ăn đậm đặc để bổ sung đạm và các thành phần vitamin và khoáng vi lượng để con vật tăng trọng nhanh, sinh sản tốt, tiết kiệm được thức ăn.

Trước khi cho ăn mới trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc. Xin lưu ý cần chọn loại thức ăn đậm đặc có hàm lượng đạm trên 45% được bán tại các công ty sản xuất thức ăn có uy tín thì mới có được hiệu quả nuôi dưỡng cao như ý muốn.

Sau khi trộn thức ăn lên men vi sinh hoạt tính với thức ăn đậm đặc thì có thể để nguyên dạng thức ăn như vậy hoặc trộn thêm nước thành dạng lỏng để cho ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo