0906 980 907

Hướng dẫn cách tạo hệ thống lọc vi sinh cho bể cá cảnh

Hệ thống lọc vi sinh cho bể cá cảnh giúp tạo môi trường ổn định và môi trường sống tốt nhất cho bể cá. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo hệ thống lọc vi sinh cho bể cá cảnh, hồ thủy sinh.

Chuẩn bị nước trước khi đưa vi khuẩn nitrat hóa vào bộ lọc vi sinh

Để khởi động một bộ lọc sinh học bạn cần phải có nguồn vi khuẩn nitrat hóa và các điều kiện phù hợp cho sự phát triển của chúng. Bắt đầu vận hành hệ thống lọc bằng cách cho nước chạy tuần hoàn từ hồ nuôi sang bộ lọc và quay trở lại hồ nuôi. Phải đảm bảo nước trong hồ không còn tồn dư clo, vì clo có khả năng diệt khuẩn và mầm bệnh nên sẽ diệt luôn cả vi khuẩn nitrat hóa. Nhiệt độ nước cũng cần được điều chỉnh sao cho gần với nhiệt độ khi thả vật nuôi vào hồ.

loc-vi-sinh-1

Chuẩn bị nước trước khi đưa vi khuẩn nitrat hóa vào bộ lọc

Bổ sung kiềm, đây là nguồn carbon giúp vi khuẩn phát triển

CO2 hòa tan trong nước là nguồn cacbon giúp phát triển các tế bào vi khuẩn. Ngoài ra, ta cũng có thể bổ sung vào nước những hợp chất có chứa các ion cacbonat (CO3-2) và bicacbonat (HCO3–), do đây cũng là nguồn cacbon và có thể dễ dàng kiểm soát được khi đưa vào hệ thống. Trong bài viết hướng dẫn này, tác giả sử dụng natri bicacbonat (NaHCO3), hay còn gọi là bột baking soda, để tăng độ kiềm trong hệ thống lọc.

 Cho baking soda vào để tăng độ kiềm trong hệ thống lọc lên mức 200 – 250 mg/L, vi khuẩn nitrat hóa sẽ phát triển tốt ở nồng độ này. Khi vi khuẩn đã tạo được quần thể ổn định, ta có thể cho độ kiềm hạ xuống mức bình thường, sao cho phù hợp với yêu cầu về độ kiềm của vật nuôi. Theo kinh nghiệm của tác giả thì để tăng độ kiềm thêm 10mg/L, ta cần cho 14g baking soda vào mỗi lít nước. Tuy nhiên, do nguồn nước mỗi nơi thường khác nhau nên cũng cần sử dụng thêm các bộ test độ kiềm để theo dõi và đo lường cho chính xác.

loc-vi-sinh-2

Bổ sung kiềm, đây là nguồn carbon giúp vi khuẩn phát triển

Điều chỉnh độ pH nếu cần thiết khi lọc vi sinh

Thông thường thì độ pH không phải là vấn đề cần bận tâm nếu như độ kiềm được nâng lên mức 200 – 250 mg/L như đã đề xuất ở bước 2. Dãy pH tối ưu để vi khuẩn nitrat hóa phát triển là 6.8 – 7.2. Độ pH thường hiếm khi rơi xuống dưới mức 6.8 trừ khi hàm lượng CO2 trong nước rất cao, điều này khó xảy ra vì trong suốt quá trình khởi động hệ thống lọc, việc cho nước chạy tuần hoàn, sục khí và giải phóng khí đã làm cho hàm lượng CO2 trong nước bị suy giảm đi nhiều.

Cung cấp amoniac (NH3) và nitrit (NO2–)

Cho vào hồ amoni hydroxit (NH4OH), amoni clorua (NH4Cl) hoặc ammonium nitrit (NH4NO2), đây đều là những hợp chất có chứa amoniac. Trong nội dung bài viết này, tác giả sử dụng NH4OH để tăng hàm lượng NH3 trong nước lên 3-5 mg/L. Ở mức này, nhiều công cụ và phương pháp đo lường có thể đo được hàm lượng NH3 tương đối chính xác, ít bị rủi ro sai số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo