0906 980 907

Hướng dẫn bạn phân biệt các loại nấm mốc ăn được và không ăn được

Sẽ có các loại nấm mốc ăn được và có những loại nấm mốc không ăn được. Bạn cần nắm vững để biết cách sử dụng đúng.

Các loại nấm mốc trong thực phẩm có thể ăn được

Salami khô (xúc xích dạng khối được làm từ thịt động vật lên men và sấy khô) và đùi lợn muối thường có nấm mốc Penicillium, Aspergillus bên ngoài. Những loại này không gây hại cho sức khỏe mà ngược lại bảo vệ thực phẩm. Lưu ý, nếu salami khô và đùi lợn muối xuất hiện mùi khó chịu, nổi mốc nâu/đen hoặc mốc nằm bên trong thịt thì bạn nên vứt bỏ.

cac-loai-nam-moc-1

Salami khô

Các loại rau củ quả cứng, độ ẩm thấp. Nấm mốc cần thời gian phát triển ở các loại rau củ quả như cà rốt, bắp cải, ớt chuông. Bạn chỉ cần cắt bỏ ít nhất 3cm xung quanh chỗ bị mốc là dùng tiếp được. Nên rửa dao sạch sau khi cắt để tránh nấm mốc lây chéo cho thực phẩm khác.

Nấm mốc trong phô mai cũng chính là thực phẩm có thể ăn được.  Chỉ cần cắt bỏ khu vực mốc là ăn bình thường. Nên gói phô mai bằng giấy sạch sẽ.

Có nhiều loại phô mai lên men như Roquefort, Blue, Gorgonzola, Stilton ăn rất ngon. Riêng phô mai mềm như Brie hay Camembert không ăn nếu thấy bị mốc. Với phô mai cứng hơn, bỏ ít nhất 3 cm xung quanh phần bị mốc là có thể ăn được.

Những loại nấm mốc có trong thực phẩm cần loại bỏ

Người sử dụng tuyệt đối không nên ăn dưa chuột, đào hay cà chua một khi chúng đã bị mốc. Rhizopus stolonifer hay nấm mốc đen trên bánh mì và các loại bánh nướng có thể khiến bạn bị ngộ độc hay nhiễm trùng.

cac-loai-nam-moc-2

Không nên ăn dưa chuột mốc

Phô mai kem, Neufchatel, Chevre và Bel Paese bị mốc do nhiễm khuẩn. Các loại phô mai nghiền vụn hay thái lát nếu bị mốc có thể do dụng cụ cắt không đảm bảo vệ sinh.

Đồ ăn không chứa chất bảo quản rất dễ bị nhiễm nấm mốc và thường sản sinh ra các độc tố rất nguy hiểm.

Độc tố nấm mốc trên mứt, thạch có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đã loại bỏ phần bị mốc. Do đó nếu đã lên mốc thì bỏ hoàn toàn món ăn

Thịt nguội, phô mai, thịt xông khói, xúc xích, hot dog, thịt ăn thừa, thịt hầm, ngũ cốc đã chế biến, mì ống đã nấu, sữa chua và kem chua, đều rất dễ bị vi khuẩn nấm mốc tấn công.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nấm mốc có khả năng gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp, một số loại thậm chí còn dẫn tới ngộ độc. Vi khuẩn phát triển cùng nấm mốc khiến ăn thực phẩm bị mốc dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo