Hướng dẫn bạn cách cấy vi sinh trong xử lý nước thải

Trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh hoc. Nuôi cấy vi sinh là công đoạn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, quá trình này thường diễn ra cuối cùng sau khi xây dựng lắp đặt mới hay cải tạo hệ thống xử lý nước thải. Quy trình nuôi cấy vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải có nhiều phương pháp khác nhau, nay chúng tôi giới thiệu một số phương pháp nuôi cấy như sau:

Những giai đoạn nuôi cấy hệ thống mới

Ngày thứ 1: cho nước thải vào đầy 1/3 bể sinh học có sục khí +  1/3 bể nước sạch (tuần hoàn lại hay nước sạch để giảm tải lượng ô nhiễm). Mục đích của việc pha loãng là làm cho tải lượng COD trong thời gian nuôi cấy nhỏ hơn 2kg/m3. Cho men vi sinh  kết hợp dưỡng chất vi sinh (nếu thiếu) vào bể. Sau đó sục khí liên tục để vi sinh thích nghi và bắt đầu tăng trưởng sinh khối.

cay-vi-sinh-1

Nuôi cấy vi sinh là công đoạn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm

Ngày thứ 2: Cho nước lắng khoảng 30 phút đến 2h sau đó cho nước trong ra, cho lượng nước thải mới vào để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho hệ vi sinh. Sục khí và tiếp tục châm thêm 1/2 đến 1/3 liều lượng vi sinh tính toán ban đầu vào, bổ sung hóa chất (dinh dưỡng) tùy thuộc vào chất lượng của bùn sinh học.

Ngày thứ 3: tiếp tục làm theo ngày thứ 2. Quan sát chất lượng của hệ bùn vi sinh mà châm thêm hóa chất. Cứ như vậy cho đến ngày thứ 15

Sau khi nuôi cấy đến ngày thứ 10 -15 : Lúc này cho nước thải trong đã lắng ra ngoài và bơm nước thải mới vào và bắt đầu hệ thống bình thường, lúc này lượng sinh khối đã tăng lên đến mức ổn định để xử lý chất hữu cơ.

Giai đoạn này bổ sung men vi sinh

Nếu hệ thống đã ổn định chỉ cần cho trực tiếp lượng vi sinh (0,5ppm/ngày dựa vào lượng nước thải /ngày) mỗi ngày hoặc mỗi tuần vào hệ thống tùy vào độ ổn định của hệ thống để vi sinh luôn được ổn định và xử lý tốt .

cay-vi-sinh-2

Trong thời gian đầu nuôi cấy vi sinh, nên thường xuyên kiểm tra BOD, N, P để cân đối bổ sung chất dinh dưỡng

Trong thời gian đầu nuôi cấy vi sinh, nên thường xuyên kiểm tra BOD, N, P để cân đối bổ sung chất dinh dưỡng. Hàm lượng oxy cung cấp cho bể sinh học hiếu khí luôn duy trì 2-4mg/l (đo tại vị trí sau quá trình lắng). Trong bể hiếu khí pH thích hợp từ 6,5 – 8,5. pH thấp Quá trình nitrat hóa, hàm lượng HCO3- thấp, cần điều chỉnh pH lên cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *