0906 980 907

Củng cố hệ miễn dịch sau khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một thuốc bảo vệ mạnh mẽ chống lại nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy và tổn thương gan. Một số thực phẩm có thể làm giảm các tác dụng phụ này, trong khi những loại khác có thể làm cho chúng tồi tệ hơn.

Suy giảm hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là tập hợp của các tế bào bạch cầu, lympho trong máu, hạch, tủy xương và lá lách có cùng nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi trùng. Vị trí phân bố của hệ miễn dịch nhiều nhất là ở các “ngõ vào” của cơ thể, nhất là đường hô hấp và tiêu hóa. Khi hệ miễn dịch kém thì gây ra nhiều tác động từ bên ngoài làm cho cơ thể suy giảm và bị ảnh hưởng các yếu tố bên trong cơ thể.

kháng sinh

Khi hệ miễn dịch kém thì gây ra nhiều tác động từ bên ngoài làm cho cơ thể suy giảm và bị ảnh hưởng các yếu tố bên trong cơ thể

Bằng cách sinh ra kháng thể hay tự tiêu diệt bằng các men tiêu hủy, cơ chế thực bào, các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào như virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng sẽ bị khu trú và tiêu diệt, không gây ra bệnh được. Bất cứ nguyên nhân nào làm hệ miễn dịch bị tổn thương, không còn đảm bảo được chức năng này sẽ gọi là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Kháng sinh là gì?

Uống kháng sinh quá nhiều có thể làm thay đổi mạnh mẽ số lượng và loại vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời

Trên thực tế, chỉ sử dụng một tuần kháng sinh có thể thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột trong tối đa một năm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường ruột do sử dụng kháng sinh quá mức trong giai đoạn đầu đời thậm chí có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì.

kháng sinh

Uống kháng sinh quá nhiều có thể làm thay đổi mạnh mẽ số lượng và loại vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột

Hơn nữa, việc lạm dụng chúng có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến chúng không có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Cuối cùng, bằng cách thay đổi các loại vi khuẩn sống trong ruột, chúng có thể gây ra tác dụng phụ ở ruột, bao gồm cả tiêu chảy.

Uống men vi sinh trong và sau điều trị

Uống kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy liên quan đến chúng, đặc biệt là ở trẻ em. Trẻ em uống men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Tuy nhiên, do men vi sinh thường là vi khuẩn, chúng cũng có thể bị giết bởi kháng sinh nếu dùng chung. Vì vậy, điều quan trọng là phải dùng kháng sinh và men vi sinh cách nhau vài giờ. Probiotic cũng nên được thực hiện sau một đợt điều trị bằng kháng sinh để phục hồi một số vi khuẩn lành mạnh trong ruột có thể đã bị tiêu diệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo