0906 980 907

Chế phẩm bổ sung thức ăn chăn nuôi – chế phẩm cao nấm men

Cao nấm men là chế phẩm bổ sung cho thức ăn chăn nuôi đã được kiểm chứng có tác dụng giúp tăng trọng lượng và lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Cao nấm men là gì?

Cao nấm men được chiết xuất từ các tế bào nấm men, chứa 50-75% protein, 4-13% carbohydrate và không có lipid. Hầu hết các sản phẩm thương mại hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hà Lan, và Mỹ. Các sản phẩm này giàu vitamin, khoáng chất, axit amin và các thành phần thiết yếu khác. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm này hầu như không chứa lipid, trong khi nhu cầu cung cấp về chất béo trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi là rất lớn.

Cao-nam-men-1

Cao nấm men được chiết xuất từ các tế bào nấm men, chứa 50-75% protein

Ứng dụng của cao nấm men trong chăn nuôi

Sở dĩ chi phí thức ăn cho chăn nuôi đầu vào cao là do doanh nghiệp Việt Nam hằng năm phải nhập khẩu tới 50% nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là những chất phụ gia như cao nấm men, đạm hữu cơ (protein), chất béo (lipid). Do đó, nhu cầu về nguyên liệu sản xuất thức ăn giàu đạm, lipid và các chế phẩm sinh học cho vật nuôi là rất lớn.

Hiện nay, chủng nấm men Lipomyces starkeyi có khả năng sinh lipid cao nhưng việc ứng dụng vi sinh vật này tại Việt Nam còn ít, chỉ có dạng chế phẩm Lipomycin M để giữ ẩm cho đất. Nhận thấy tiềm năng của chủng nấm men Lipomyces starkeyi có khả năng sử dụng để sản xuất cao nấm men giàu lipid bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ươm tạo đã tiến hành thử nghiệm sản xuất chế phẩm cao nấm men giúp tăng trọng lượng gà.

Cao-nam-men-2

Việc ứng dụng những chế phẩm từ vi sinh vật đang dần phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày nay, việc ứng dụng những chế phẩm từ vi sinh vật đang dần phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là những chế phẩm bổ sung vào thức ăn chăn nuôi nhằm tăng chất lượng thịt gia súc, gia cầm và tăng hiệu quả kinh tế. Dự án của nhóm nghiên cứu đã giải quyết được vấn đề thiếu hụt lipid trong thức ăn chăn nuôi, giúp tăng trọng lượng gà với các kết quả rất khả quan. Do đó, khả năng ứng dụng thực tế chế phẩm để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi là rất lớn, không những giúp tăng trọng lượng cho gia cầm mà còn giúp chúng tăng trưởng nhanh, giảm thời gian nuôi, khả năng sống sót cao hơn. Ngoài ra, chế phẩm này cũng thay thế các loại thuốc kích thích tăng trọng gây ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe con người, đồng thời chế phẩm này an toàn với môi trường và còn góp phần vào việc phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo